หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
เทศบาลตำบล นายายอาม ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุกกี้
ยอมรับ
ทต.นายายอาม
อ.นายายอาม จ.จันทบุรี
 
 
รับเรื่องร้องเรียน
โทร : 039-371270 ต่อ 19
 
   
 
   
เทศบาลตำบลนายายอาม มีถนนสายหลักที่สำคัญ คือ

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) เริ่มจากกรุงเทพฯ ผ่านจังหวัดสมุทรปราการ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด รวมระยะทางประมาณ 360 กิโลเมตร มีผิวจราจร 4 ช่องทาง
 
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3406 (สายนายายอาม-แก่งหางแมว) เป็นเส้นทางเชื่อมไปสู่อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร มีผิวจราจร 2 ช่องทาง
เทศบาลตำบลนายายอามมีสะพานลอยสำหรับคนข้ามถนนจำนวน 1 จุด บริเวณเยื้องธนาคารกรุงเทพ สาขานายายอาม เพื่อข้ามถนนสุขุมวิท ส่วนในด้านการจัดการจราจร ในเขตเทศบาล หมู่ที่ 1 ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ตลาดสด โรงเรียน วัด และร้านค้าต่าง ๆ มากมาย
 
     
แหล่งน้ำธรรมชาติ

ในเขตเทศบาลตำบลนายายอามมีคลอง จำนวน 2 แห่ง ได้แก่
 
คลองนายายอาม
 
คลองน้ำเค็ม
แหล่งน้ำที่สร้างขึ้น

ในเขตเทศบาลมีแหล่งน้ำจำนวน 2 แห่ง ได้แก่
 
สระน้ำบริเวณชุมชนบ้านต้นกระบก
 
สระน้ำชุมชนหลังวัดนายายอาม
 
 
 
 
ลักษณะของดิน
  ทรัพยากรดินมีความอุดมสมบูรณ์สูงมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นดิน ที่เกิดจากการสลายตัว ของหินปูน ทำให้ดินมีความเป็นด่างเหมาะแก่การปลูก ผลไม้อันเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรี ดินมีลักษณะเป็นดินตื้นถึงลึกอันเนื่องมาจาก สภาพภูมิประเทศโดยดินส่วนมากเป็นดินที่สามารถระบายน้ำออกได้ดีถึงดีมาก
 
ลักษณะของแหล่งน้ำ
  ในส่วนของทรัพยากรน้ำในเขตเทศบาลนั้น แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่มีฝนตกชุก แต่ยังคงประสบกับปัญหาภาวะความแห้งแล้งในพื้นที่ เนื่องจากในเขตเทศบาลไม่มีสระน้ำเพื่อจะเก็บกักน้ำไว้ได้มากอย่างเพียงพอ นอกจากนี้หากมีปริมาณฝนมากเกินไป ปริมาณน้ำอาจจะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ต่าง ๆ ได้อีกด้วย จึงมีการลอกคลองเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว